-
  • :
|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước tặng thưởng học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế

Chiều 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Cùng dự có bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Anh Tuấn; các Thứ trưởng Bộ GDĐT: Nguyễn Hữu Độ, Ngô Thị Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Lao động cho 19 học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 

Báo cáo với Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cho biết, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế quyết định tiếp tục tổ chức thi theo hình thức trực tuyến. Để học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ GDĐT quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.

Kết quả, tất cả thí sinh của 7 đoàn tham gia dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Trong những năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế đều đạt kết quả cao và có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như đội tuyển Toán học, Hoá học, Vật lý và Tin học; nhiều học sinh xuất sắc đoạt 2 Huy chương Vàng trong hai năm liền dự thi, hoặc đạt điểm cao nhất (đạt thủ khoa) của Olympic quốc tế...

Theo Thứ trưởng, những thành tích xuất sắc này đã khẳng định hướng đi đúng trong công tác chỉ đạo và trong tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tạo ảnh hưởng, tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Bằng khen  của Thủ tướng Chính phủ cho 6 em học sinh

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hà, Trường đoàn Hoá học Olympic quốc tế 2021 cho biết, tham gia tập huấn học sinh giỏi quốc tế không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào, mà còn  là trách nhiệm. Do vậy, mỗi thầy cô giáo đều nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, để truyền tải được những kiến thức tốt nhất tới các em, sẵn sàng giải đáp và trao đổi mọi thắc mắc với học trò ngoài giờ học.

Cho rằng, các em học sinh giỏi quốc tế là những nhân tài của đất nước, vì vậy, bên cạnh chế độ khen thưởng và đãi ngộ cho các em, thầy Nguyễn Ngọc Hà mong rằng sẽ có những chính sách tạo đà cho các em tiếp tục phát triển và xa hơn là thu hút các em được đào tạo ở nước ngoài về phục vụ cho đất nước. Ngoài ra, rất cần có sự động viên để các thầy cô là giảng viên đại học cùng tham gia với các thầy cô phổ thông bồi dưỡng đội tuyển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen ngợi cho các em học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, đồng thời cũng chúc mừng các thầy cô giáo và ngành Giáo dục về thành tích này.

Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, riêng giai đoạn 2017-2021 giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương Vàng giai đoạn 2012-2016, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, cũng như phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao. 

Chủ tịch nước tặng quà cho các em học sinh

Từ những thành công đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ GDĐT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để nhiều học sinh trở thành tài năng, đóng góp cho đất nước.

“Điều tôi mong đợi ở các em là sự khiêm nhường và bền trí, phấn đấu liên tục hơn nữa. Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi, và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh. Hãy nghĩ đến những tấm gương mà các em nể phục và được truyền cảm hứng để vươn lên. Năm năm nữa các em muốn làm gì? Mười năm nữa các em muốn đem lại điều tốt đẹp gì cho bản thân, cho gia đình, và cho đất nước đã nuôi nấng và tạo điều kiện cho các em? Hãy suy nghĩ về những điều đó. Làm gì ở đâu cũng nhớ về quê hương của chúng ta”, Chủ tịch nước gửi gắm.

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để giải quyết các thách thức phát triển của đất nước. Trong đó có vấn đề năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết bài toán về sức khỏe con người, nhất là phòng chống đại dịch, giải quyết hậu quả của dịch bệnh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động.

Chủ tịch nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh

Nhắc lại sự kiện mới đây Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao Danh hiệu Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ cho 3 học sinh Việt Nam, Chủ tịch nước qua đó mong muốn các phong trào đổi mới sáng tạo gắn với phong trào học tập tiếp tục được phát động để có được các giải thưởng như của các học sinh hôm nay. “Chúng ta phải ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, đưa đất nước trở thành đất nước đổi mới sáng tạo. Trong đó tất cả mọi người đều phải đổi mới sáng tạo trong công việc, trước hết là thế hệ trẻ.Thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm được việc này và đó là nguồn lực đưa đất nước ta tiến lên”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng lưu ý ngành Giáo dục, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ để đưa Việt Nam cất cánh.

Thay mặt ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu lĩnh hội, tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo cũng như giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục của Chủ tịch nước. Bộ trưởng khẳng định: Toàn ngành sẽ tiếp tục quyết tâm và nỗ lực cao nhất để triển khai thành công Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là trong công tác phát hiện, bồi dưỡng, phát triển nhân tài và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, kiến tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện trong tương lai.

* Xem danh sách học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2021 trong file đính kèm./.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 130
Hôm qua : 2.243
Tháng 08 : 1.504.433
Tháng trước : 25.609.262
Năm 2022 : 27.680.781
Năm trước : 1.005.545
Tổng số : 30.289.969