-
  • :
|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo "thắp lửa" đam mê nghiên cứu khoa học

(GLO)- Liên tục 7 năm liền, 8 đề tài của các nhóm học sinh Trường THPT Ya Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học đều đạt giải cao. Người “thắp lửa” đam mê nghiên cứu khoa học trong nhà trường là cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hương. Cô xứng đáng là công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2021.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Khoa Tin học (Trường Đại học Sư phạm Huế), cô Nguyễn Thị Diệu Hương xin về công tác tại ngôi trường mà mình đã theo học. Ngay từ những ngày đầu, cô Hương đã thể hiện năng lực vững vàng. Cô luôn học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước, trau dồi và đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, tạo sự hứng thú cho học sinh đối với môn học. Bên cạnh đó, cô thường xuyên nghiên cứu các phần mềm mới ứng dụng trong soạn giáo án trên máy chiếu cũng như quản lý ngân hàng đề, ra đề và chấm thi trắc nghiệm.

 

Cô Nguyễn Thị Diệu Hương hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Ảnh:  Hà Đức Thành
Cô Nguyễn Thị Diệu Hương hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Ảnh: Hà Đức Thành


Không chỉ giỏi chuyên môn, từ năm 2016 đến nay, cô Hương được nhà trường phân công bồi dưỡng học sinh giỏi. Từ đó đến nay, năm nào nhà trường cũng có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, cô còn đam mê nghiên cứu khoa học và giúp học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh. Năm 2016, tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XVI, học sinh nhà trường đạt giải ba lĩnh vực phần mềm sáng tạo. Năm 2017, học sinh của trường tiếp tục đạt giải nhì Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với dự án thuộc lĩnh vực phần mềm hệ thống. Năm 2018, đạt giải ba phần thi lập trình tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XVIII. Năm học 2019-2020, đề tài “Ứng dụng hỗ trợ học tập Sử Việt Kí” đạt giải nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Năm học 2020-2021, với đề tài “Ứng dụng học tiếng Jrai”, nhóm học sinh của trường do cô trực tiếp hướng dẫn đạt giải nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Trò chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Thị Tú Anh (lớp 12A1) chia sẻ: “Nhóm chúng em đã tham gia Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với Dự án “Ứng dụng học tiếng Jrai”. Để tạo nên sản phẩm, chúng em đã nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của cô Nguyễn Thị Diệu Hương. Nhờ vậy mà chúng em mới có thể đầu tư tạo ra sản phẩm và đạt giải cao”.

Không chỉ giúp học sinh thực hiện tốt các đề tài nghiên cứu khoa học, cô Hương còn nghiên cứu thực hiện nhiều đề tài khoa học được ứng dụng trong thực tiễn. Một trong những đề tài mang lại hiệu quả thiết thực đó là “Ứng dụng chatbot: Tra cứu thông tin du lịch tỉnh Gia Lai”. Ứng dụng được xem là bạn đồng hành hữu ích của mỗi du khách khi đến với Gia Lai, giúp ích cho lịch trình du lịch trải nghiệm, khám phá của họ. Mỗi du khách khi tương tác với ứng dụng sẽ nhanh chóng nắm bắt các thông tin về địa điểm du lịch, hành trình để xây dựng kế hoạch cho chuyến đi của mình một cách thuận lợi nhất và không bỏ lỡ những địa điểm, sự kiện đặc biệt. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, con người và văn hóa của vùng đất Gia Lai.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Lê Văn Lai-Hiệu trưởng Trường THPT Ya Ly-cho biết: “Trong 10 năm công tác, cô Nguyễn Thị Diệu Hương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ việc giảng dạy đến quản lý học sinh. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, cô luôn nỗ lực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho các em học sinh. Các dự án, đề tài cô trực tiếp hướng dẫn cho học sinh đều đạt giải cao tại các cuộc thi”.

 

 HÀ ĐỨC THÀNH


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 206
Hôm qua : 976
Tháng 05 : 51.644
Tháng trước : 63.254
Năm 2022 : 403.400
Năm trước : 1.005.545
Tổng số : 3.012.588