Monday, 27/09/2021 - 19:29|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với tỉnh Trà Vinh về triển khai chương trình GDPT mới

Sáng 11/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Trà Vinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

 

Nỗ lực "vượt khó” thực hiện đổi mới

Báo cáo tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thị Bạch Vân cho biết: Triển khai chương trình giáo dục năm 2018, toàn tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện thực hiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được quan tâm đầu tư. Hệ thống mạng lưới trường, lớp học tiếp tục được củng cố, phát triển phù hợp với quy hoạch.

Tỉnh cũng đã tập trung rà soát, sắp xếp các trường có quy mô nhỏ, nâng cấp mở rộng điểm học chính về quy mô cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục theo hướng đạt chuẩn quốc gia, chú trọng huy động số trẻ và học sinh trong độ tuổi đến trường.

Năm học 2019-2020, tỉnh Trà Vinh thực hiện áp dụng sách giáo khoa lớp 1 theo chương  trình giáo dục phổ thông năm 2018, đảm bảo từ quy trình lựa chọn sách giáo khoa đến tập huấn, bồi dưỡng cho tất cả giáo viên, cở sở vật chất, trang thiết bị tối thiểu. Hiện, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị mọi mặt cho việc áp dụng chương trình, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021-2022. Dự kiến năm học 2021-2022 toàn tỉnh sẽ có 163 trường với 698 lớp 2 triển khai chương trình mới.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thị Bạch Vân báo cáo tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới tại địa phương

Đánh giá quá trình triển khai lớp 1 của tỉnh Trà Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) Thái Văn Tài cho rằng, Trà Vinh đã có sự chuẩn bị rất tốt. Cụ thể, đã bố trí đủ số phòng  học để thực hiện dạy học trên 30 tiết/tuần đối với lớp 1 và tới đây là đảm bảo đối với lớp 2. Tỉnh cũng dành nguồn ngân sách để trang bị đầy đủ các đầu sách của 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 cho từng lớp học, qua đó giáo viên, học sinh có điều kiện tham khảo trong quá trình dạy và học.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiều học, Trà Vinh còn là một trong những tỉnh thực hiện tốt việc tập huấn giáo viên. Địa phương này đã tổ chức tạo tài khoản cho tất cả cán bộ quản lý và giáo viên để tiến hành bồi dưỡng đại trà trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo yêu cầu của Bộ GDĐT.

Mặc dù có nhiều nỗ lực song với đặc thù là một trong những địa phương khó khăn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới tại Trà Vinh cũng còn không ít hạn chế. Trong đó, tỷ lệ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục chưa đạt chuẩn theo quy định còn khá cao; vẫn còn tình trạng thừa - thiếu giáo viên ở các cấp học, môn học; cơ sở vật chất, trường lớp xuống cấp, thiếu thốn.

Tổ chức rà soát, tổng kết triển khai chương trình lớp 1

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đại diện các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã trao đổi, giải đáp nhiều nội dung nhằm “gỡ khó” cho địa phương trong quá trình chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trường lớp cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nói riêng, cũng như phát triển giáo dục và đào tạo nói chung.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã trao đổi, giải đáp nhiều nội dung nhằm "gỡ khó" cho giáo dục Trà Vinh

Một trong những giải pháp được đưa ra là xây dựng 2 đề án về phát triển đội ngũ giáo viên và đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp cho giai đoạn 5 năm (2021-2026). Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tỉnh Trà Vinh cần rà soát nhu cầu về đội ngũ để thấy rõ thực tế thừa thiếu, căn cứ lộ trình đổi mới và các quy định để xây dựng đề án phát triển đội ngũ giáo viên, từ đó có kế hoạch tuyển dụng, bồi dưỡng, xác định nguồn kinh phí đào tạo cho từng năm.

Trong điều kiện một tỉnh còn nhiều khó khăn, các nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, Bộ trưởng cho rằng, đề án đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp sẽ giúp cho việc đầu tư của địa phương bài bản, có lộ trình, chia sẻ được các nguồn lực khác nhau, từ đầu tư công, đến các nguồn đề án, dự án và nguồn xã hội hóa.

Với 2 đề án này, Bộ trưởng gợi mở, tỉnh Trà Vinh nên có Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thực hiện. Đồng thời khẳng định, Bộ GDĐT sẽ đồng hành, hỗ trợ địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai 2 đề án.

Đến thời điểm này, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 đã bước sang học kỳ II, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, ngành Giáo dục tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các nhà trường rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện, nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu, rút ra những bài học kinh nghiệm cho triển khai đối với lớp 2.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Trà Vinh

“Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới là một chủ trương lớn, năm nay lại là năm đầu tiên thực hiện nên rất cần tổng kết. Những gì còn hạn chế cần rút kinh nghiệm và mạnh dạn thay đổi”, Bộ trưởng nêu rõ và cho biết, từ báo cáo của các địa phương, Bộ GDĐT sẽ có tổng kết chung.

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Trà Vinh về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6; chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất triển khai hai lớp này trong năm học tiếp theo và chuẩn bị, sớm ban hành tài liệu giáo dục địa phương. Để dư luận nhân dân hiểu, đồng thuận với các chủ trương đổi mới, ngành Giáo dục Trà Vinh cần làm tốt công tác thông tin, truyền thông, trước mắt là thông tin, làm rõ kết quả triển khai đối với lớp 1.

Tích cực chuẩn bị triển khai chương trình lớp 2

Tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và trò chuyện với các giáo viên đang dạy lớp 1 tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Trà Vinh. Chia sẻ với Bộ trưởng về những thay đổi tích cực của cả thầy và trò sau một học kỳ thực hiện chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới, các giáo viên ở đây cho biết, với chương trình mới, các em học sinh tiến bộ rất nhanh; giáo viên thời gian đầu có phần bỡ ngỡ nhưng sau đó đã bắt nhịp.

Giáo viên dạy lớp 1 của Trường Tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ về quá trình triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 1

Trường Tiểu học Lê Văn Tám có 8 lớp 1, 100% học sinh lớp 1 của nhà trường được học 2 buổi/ngày, tất cả trang thiết bị dạy học đối với lớp 1 đều được trang bị đầy đủ. Với kết quả triển khai sau học kỳ I, thầy Phạm Trung Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, việc triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 1 của Trường Tiểu học Lê Văn Tám sẽ đạt được các mục tiêu đề ra. Nhà trường cũng đang tích chuẩn bị cho việc triển khai chương trình, sách giáo khoa đối với lớp 2.

Ghi nhận nỗ lực của các thầy cô giáo, đánh giá cao kết quả triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 1 của nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng, Trường Tiểu học Lê Văn Tám sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, đi đầu trong triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở các lớp tiếp theo.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục


Nguồn:http://www.moet.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 2.366
Hôm qua : 1.772
Tháng 09 : 86.880
Tháng trước : 100.388
Năm 2021 : 773.616
Năm trước : 1.218.103
Tổng số : 2.377.259